Viettel tăng cường tài nguyên mạng lưới cho 3G do nhu cầu sử dụng tăng cao

Cách quét và sửa lỗi cho Windows từ bên ngoài
20 Tháng Hai, 2016
Năng lực nhân sự kỹ thuật
29 Tháng Hai, 2016

Viettel tăng cường tài nguyên mạng lưới cho 3G do nhu cầu sử dụng tăng cao

Nhằm đảm bảo mạng lưới phục vụ khách hàng trong mùa lễ hội đầu năm, Viettel đã đưa vào phát sóng mới 76 trạm BTS (2G và 3G), nâng cấp 610 trạm tại những địa điểm dự kiến sẽ có đông người tập trung. Bên cạnh đó, 38 xe phát sóng lưu động cũng được điều tới những điểm diễn ra lễ hội văn hóa – du lịch lớn trên cả nước để đảm bảo mạng lưới được thông suốt.

Tại miền Bắc, nơi được xem là tâm điểm của lễ hội, Viettel đã chủ động lên kế hoạch chống nghẽn mạng từ 3 tháng trước khi sự kiện diễn ra. Đơn cử như tại chùa Hương, điểm được coi là “nóng” nhất, Viettel đã tăng cường 42 trạm BTS và 2 xe thu phát sóng lưu động để phục vụ khách hàng. Trong đó mỗi xe thu phát sóng lưu động có năng lực phục vụ tương đương với 3 trạm thu phát sóng (BTS).

Công tác bổ sung hạ tầng mạng lưới cho mùa lễ hội đã được Viettel hoàn thành từ 1 tuần trước Tết Nguyên Đán để hệ thống đi vào hoạt động ổn định.

Đặc biệt, so với năm 2013, số lượng trạm phát sóng 3G được tăng cường trong mùa lễ hội năm nay cao gấp 1,6 lần. Có sự chuẩn bị này là do sự biến động đột biến lưu lượng sử dụng 3G dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Theo thống kê từ Viettel, chỉ trong 5 ngày tết, lưu lượng thoại sử dụng trên toàn mạng Viettel tăng trung bình 5-10% trong khi nhu cầu sử dụng dữ liệu tăng đột biến 40-50% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào thời điểm Giao thừa, bình quân dữ liệu trên toàn mạng của Viettel tăng khoảng 20% và thoại trên 3G tăng khoảng 30%. Nhu cầu sử dụng các dịch vụ phi thoại dựa trên nền công nghệ 3G cao, khiến cho số thuê bao 3G trong tháng 1/2014 của Viettel tăng 10%. Điều này cho thấy xu hướng sử dụng dịch vụ của khách hàng đang chuyển dịch mạnh từ 2G sang 3G. Vì vậy, Viettel tập trung tăng cường tài nguyên mạng lưới cho mạng 3G phục vụ nhu cầu chia sẻ hình ảnh, video trong dịp lễ hội và để phân tải cho mạng 2G.

Về công tác trực giám sát và điều hành mạng lưới, Viettel tổ chức lực lượng trực giám sát 24/24, gồm 2 lớp (Chi nhánh và Khu vực) đối với 100% sự kiện (từ sự kiện nhỏ nhất với quy mô 200 người đến sự kiện lớn nhất với 80.000 người tham gia tại một thời điểm). Riêng đối với các sự kiện quy mô lớn (trên 10.000 người tham gia), Viettel tổ chức bộ máy giám sát gồm 3 lớp (gồm Chi nhánh, Khu vực và Tổng Công ty), đảm bảo phục vụ tốt và kịp thời việc liên lạc cho khách hàng trong dịp lễ.

Theo kinh nghiệm nhiều năm phục vụ dịp lễ tết, mùa lễ hội và năng lực mạng lưới hiện có, Viettel hoàn toàn tự tin có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong những dịp cao điểm. “Chất lượng mạng lưới của Viettel dịp Tết 2014 tốt nhất từ trước đến nay”, theo ông Tào Đức Thắng, TGĐ TCT Mạng lưới Viettel cho biết. “Cao điểm khi giao thừa, có lúc tổng đài chịu tải đến 80% nhưng vẫn hoạt động tốt và không xảy ra sự cố nghẽn mạng nào”.