Lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu tại các nút giao thông

Dịch vụ đo kiểm
19 Tháng Hai, 2016
Đường vành đai 3,5 nối Đại lộ Thăng Long với QL32
19 Tháng Hai, 2016

Lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu tại các nút giao thông

Từ cuối năm 2013, thành phố đã tiến hành lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông (TNGT) tại một số nút giao thông quan trọng. Kết quả cho thấy tình hình trật tự ATGT tại đây đã được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là chưa xảy ra vụ TNGT nào làm chết người.

Giao thông phía tây cầu Rồng đã trật tự hơn nhờ lắp đèn tín hiệu giao thông

Nút giao thông phía tây cầu Rồng đưa vào sử dụng từ ngày 29-3-2013, lập tức trở thành “điểm đen” về trật tự ATGT. Vì vậy, Sở GTVT tổ chức nhiều cuộc họp để bàn cách giải quyết, nhưng đều không đạt hiệu quả do nơi đây tập trung quá nhiều đường giao thông quan trọng với mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Cho đến khi giải pháp tổ chức giao thông mới là phá bỏ đảo giữa nút, thay vào đó tổ chức thành hai ngã tư, lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu đã giải quyết được ùn tắc.

Nút phía đông cầu Tiên Sơn từ lâu là “điểm đen” TNGT với khá nhiều vụ TNGT xảy ra giữa mô-tô và xe container. Theo phản ánh của các tài xế container, nỗi “ám ảnh” lớn nhất với họ là mỗi khi đi trên đường Ngũ Hành Sơn quẹo lên cầu Tiên Sơn nếu có mô-tô, xe máy đi trong đường gom chạy ra rất dễ bị cuốn vào gầm xe. Thực tế, hầu hết các vụ TNGT đều xảy ra theo đúng “kịch bản” như vậy. Chính vì vậy khi lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu tại đây hoạt động theo chế độ giữa làn đường chính và đường gom lệch nhau về chế độ đèn thì tồn tại này đã được xử lý.
Trên tuyến đường tránh Nam Hải Vân, từ khi đưa vào sử dụng đã nổi lên vấn đề mất an toàn giao thông, nhất là vào ban đêm do đường không có hệ thống chiếu sáng. Đến cuối năm 2013, Sở GTVT tiến hành lắp đặt 4 cụm đèn chiếu sáng tại 4 đường ngang giao nhau với đường này, nhờ vậy chưa có vụ TNGT nào xảy ra trên trục đường này.
Thống kê của Ban ATGT thành phố cho thấy, từ cuối năm 2013 đến nay, tại những nút giao thông sau khi được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu và đèn chiếu sáng không xảy ra vụ TNGT nào, trật tự giao thông được bảo đảm, góp phần giảm TNGT của thành phố trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước. Ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh văn phòng Ban ATGT thành phố, cho biết từ những kết quả trên, Sở GTVT đã có văn bản đề nghị UBND thành phố cấp kinh phí để tiếp tục lắp hệ thống đèn tín hiệu ở một số nút giao thông quan trọng tại ngã tư Nguyễn Sinh Sắc-Kinh Dương Vương, Nguyễn Sinh Sắc-Hồ Quý Ly, Nguyễn Tất Thành-Hà Khê và ngã tư Huỳnh Ngọc Huệ-Hà Huy Tập. Đến nay, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo sở sớm lắp đặt cụm đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư Nguyễn Sinh Sắc-Hồ Quý Ly, 3 vị trí còn lại giao cho các đơn vị liên quan hoàn thành hồ sơ chi tiết để lãnh đạo thành phố xem xét tiếp.
Thực tế đã chứng minh việc lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông để điều tiết các phương tiện là rất hiệu quả và phù hợp với hạ tầng giao thông tại thành phố. Gần đây các quận, huyện đều có văn bản đề nghị cho lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại một số nút giao thông quan trọng trên địa bàn của mình. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, nếu như triển khai lắp đặt hết đèn tín hiệu giao thông theo đề nghị của các địa phương trong cùng thời điểm, thành phố sẽ phải đầu tư kinh phí rất lớn. Bên cạnh đó, nếu quá nhiều đèn tín hiệu cũng sẽ dẫn đến hệ quả là tốc độ trên các trục đường lớn bị giảm đáng kể. Đây là những vấn đề cần nghiên cứu kỹ trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông ở các nút giao thông quan trọng.